Rèm cửa phong thuỷ là một trong những lựa chọn đang được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Bên cạnh chức năng trang trí, đem lại tiện ích cho người dùng. Rèm cửa đôi khi còn có khả năng phát huy tốt các tính năng phong thuỷ của mình. Từ đó, đem lại sự may mắn, hưng vượng cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. 

Chính vì vậy khi lựa chọn rèm cửa, bên cạnh yếu tố thẩm mỹ và công năng sử dụng thì phong thuỷ cũng là đề tài rất được quan tâm. Vậy, Rèm cửa phong thủy là gì? Bí quyết chọn rèm cửa phong thủy như thế nào? Tất cả những thông tin này sẽ được Nội Thất Linh Trang đề cập ngay trong bài viết sau đây.

Rèm cửa phong thủy là gì? Vì sao nên chọn rèm phong thuỷ

1.1 Rèm phong thuỷ là gì?

Rèm cửa là một trong những vật dụng quan trọng trong thiết kế nội thất hiện nay. Sản phẩm này không chỉ đảm nhiệm chức năng trang trí, làm đẹp cho ngôi nhà mà còn phát huy được nhiều công dụng và tiện ích khác nhau. Điển hình trọng đó phải kể đến như: Che nắng, che mưa, cách âm, chống bụi, bảo vệ sự riêng tư của người dùng. Hơn thế nữa, vật dụng này còn được sử dụng như một món đồ phong thuỷ có ý nghĩa vô cùng lớn.

Rèm cửa phong thuỷ giúp che đi những thiết kế thiếu khoa học hoặc không phù hợp với phong thuỷ ngôi nhà. Từ kiểu dáng, màu sắc, hoạ tiết của rèm đều mang tới một ý nghĩa lớn lao về mặt phong thuỷ. Do đó, sản phẩm có thể mang lại nhiều điều tốt lành cho không gian ngôi nhà.

rèm phong thủy

Ngoại trừ những mẫu rèm cửa có hoạ tiết ghê rợn hoặc quái dị, thì không có mẫu rèm cửa nào được coi là xấu về phong thuỷ. Nó chỉ phù hợp hoặc không phù hợp với người sử dụng. Nếu phù hợp sẽ mang lại vượng khí cho gia đình và ngược lại. Do đó, người mua cần cân nhắc các yếu tố về thuyết phong thuỷ, thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

1.2 Vì sao nên chọn rèm cửa phong thuỷ

Phong thuỷ là một trong những yếu tố rất được coi trọng trong mọi ngôi nhà. Chính vì vậy từ xưa tới nay, cha ông ta khi thiết kế nhà ở đều vô cùng coi trọng yếu tố này. 

Rèm cửa là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến phong thuỷ của ngôi nhà. Chính vì vậy, lựa chọn rèm cửa đáp ứng các quy luật phong thuỷ là điều cần thiết. Một số lợi ích khi sử dụng rèm cửa phong thuỷ như sau:

 • Rèm cửa đóng góp chung vào hiệu quả của việc thiết kế nội thất phù hợp với các quy luật phong thuỷ. Từ đó, giúp người dùng đạt được mục đích trang trí của mình.
 • Những mẫu rèm cửa tương sinh, tương hợp với vận mệnh người dùng sẽ góp phần mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho họ. Từ đó, công việc và cuộc sống sẽ trở nên thuận lợi hơn.
 • Vì vị trí lắp đặt của rèm luôn ở các ô cửa sổ hoặc cửa ra vào. Nên những mẫu rèm cửa mang ý nghĩa phong thuỷ tốt còn có tác dụng che chắn, xua đuổi tà khí, xú khí cho ngôi nhà. Vì vị trí lắp đặt của rèm luôn ở các ô cửa sổ hoặc cửa ra vào.
 • Ngoài ra, với những công trình kiến trúc có thiết kế thiếu hợp lý về phong thuỷ có thể sử dụng rèm cửa để che chắn, giảm bớt khuyết điểm này.

Hướng dẫn chọn rèm cửa phong thuỷ theo ngũ hành

2.1 Các màu sắc đại diện cho ngũ hành

rèm phong thủy

Theo thuyết phong thuỷ, màu sắc cũng có ý nghĩa đại diện cho các bản mệnh khác nhau thuộc ngũ hành. Cụ thể như sau:

 • Màu trắng, màu ánh kim, màu ghi đại diện cho mệnh kim.
 • Màu xanh lá cây đại diện cho mệnh mộc
 • Màu xanh nước biển, màu đen đại diện cho mệnh thuỷ
 • Màu đỏ, màu hồng, màu vàng cam, màu tím đại diện cho mệnh hoả
 • Màu nâu đất, màu vàng đại diện cho mệnh thổ.

Căn cứ vào những màu sắc trên, gia chủ có thể lựa chọn những mẫu rèm cửa có màu sắc đại diện cho chính bản mệnh của mình. Điều này sẽ góp phần tiếp thêm sức mạnh và sự thành công cho người sử dụng

2.2 Các thuyết ngũ hành cần chú ý khi chọn rèm cửa phong thuỷ

Thuyết ngũ hành tương sinh

Thuyết ngũ hành tương sinh quy định: Kim sinh thuỷ; Thuỷ sinh mộc; Mộc sinh hoả; Hoả sinh thổ; Thổ sinh kim.

Thuyết ngũ hành tương khắc

Thuyết ngũ hành tương khắc quy định: Kim khắc mộc; Mộc khắc thổ; Thổ khắc thuỷ; Thuỷ khắc hoả; Hoả khắc kim.

Khi lựa chọn rèm cửa, gia chủ nên lựa chọn những màu sắc đại diện cho ngũ hành tương sinh với bản mệnh của mình. Tránh chọn màu sắc tương khắc.

Hướng dẫn chọn rèm cửa phong thuỷ chi tiết nhất

3.1 Chọn rèm cửa phong thuỷ cho người mệnh mộc

Người mệnh mộc nên chọn rèm cửa có màu xanh lục đại diện cho chính bản mệnh của mình. Ngoài ra còn có thể chọn rèm màu xanh dương, xanh nước biển thuộc mệnh thuỷ. Tránh những tông màu bị khắc chế như màu trắng, màu ghi đại diện cho mệnh kim.

3.2 Chọn rèm cửa phong thuỷ người mệnh Thuỷ

Người mệnh Thuỷ nên chọn rèm cửa đại diện cho bản mệnh của mình như màu xanh dương, màu xanh nước biển. Kết hợp với màu trắng, màu ghi xám đại diện cho mệnh kim sẽ mang lại hiệu quả phong thuỷ tốt.

rèm phong thủy

 Ngoài ra, có thể chọn rèm cửa có các hoạ tiết lá cây để tăng thêm sức mạnh và tài lộc. Tránh chọn rèm cửa có màu vàng đất, nâu đất đại diện cho mệnh thổ hoặc màu đỏ, màu hồng và tím đại diện cho mệnh hoả.

3.3 Chọn rèm cửa phong thuỷ người mệnh thổ

Gia chủ mệnh thổ thích hợp sử dụng rèm cửa có màu sắc đại diện cho mệnh hoả như màu hồng, màu đỏ, màu tím . Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn rèm cửa có màu sắc của chính bản mệnh như màu vàng, màu nâu.

 

Tránh chọn rèm cửa có màu xanh lục, xanh dương, màu đen. Vì đây là những màu sắc đại diện cho mệnh thuỷ và mệnh mộc đều không tốt cho người mệnh thổ.

3.4 Chọn rèm cửa phong thuỷ người mệnh kim

Gia chủ mang mệnh kim nên chọn rèm phong thuỷ có màu trắng, ghi xám, màu ánh kim đại diện cho chính bản mệnh của mình. Bên cạnh đó còn có thể kết hợp với màu nâu, màu vàng đại diện cho mệnh thổ.

rèm linh trang

Gia chủ mệnh kim nên tránh rèm cửa màu đỏ, màu hồng, màu cam, màu tím. Vì những màu sắc này đại diện cho mệnh hoả nên sẽ gây ra nhiều điều không may mắn cho người dùng.

3.5 Chọn rèm cửa phong thuỷ cho người mang mệnh Hoả

Người mang mệnh hoả nên sử dụng rèm cửa có các tông màu rực rỡ như ngọn lửa bao gồm: Màu đỏ, màu cam, màu hồng, màu tím. Có thể kết hợp với rèm màu xanh lá cây là đại diện của mệnh mộc.

Hạn chế sử dụng rèm cửa màu đen, màu xanh nước biển. Vì đây là mẫu rèm không phù hợp với phong thuỷ của gia chủ.

Hướng dẫn chọn rèm cửa phong thuỷ theo hướng nhà

 • Nếu nhà của bạn hướng bắc, nên lựa chọn rèm cửa có màu xanh. Vì đây là hướng sinh vượng Thuỷ. Hoạ tiết may rèm nên chọn kiểu xếp ly, may định vị, ore để tạo cảm giác gợn sóng.
 • Nếu hướng nhà thuộc hướng đông hoặc đông nam nên chọn rèm màu xanh hoặc màu nâu. Kiểu rèm buông rủ tự nhiên, may ore hoặc định vị và có các hoạ tiết hình vuông, hình chữ nhật.
 • Nếu hướng nhà thuộc hướng nam và tây nam nên chọn rèm cửa màu đỏ, cam, hồng. Rèm được buông theo dạng khối vuông vức. Tránh kiểu bèo nhún hoặc gợn sóng. Hoa văn rèm nên để dạng tam giác.
 • Nếu ngôi nhà có cửa hướng tây, tây bắc nên chọn các mẫu rèm có màu trắng, ghi xám vì đây là hướng thuộc hành kim. Ngoài ra, nên ưu tiên các mẫu có trang trí hình thắt nơ.

Những chia sẻ kinh nghiệm chọn rèm cửa phong thủy ở trên sẽ giúp ích cho bạn khi chọn nội thất cho căn nhà của mình. Nếu bạn còn băn khoăn hay liên hệ với Nội Thất Linh Trang để được nhân viên của Linh Trang tư vấn và thiết kế cho ngôi nhà của bạn có những bộ rèm ưng ý, giá thành hợp lý và đảm bảo về chất lượng

>> xem thêm : Rèm cửa phòng ngủ và những điều quan trọng cần biết