Rèm cửa là vật trang trí không thể thiếu trong không gian nhà của bạn. Hôm nay hãy cùng Linh Trang tìm hiểu một số cách may các kiểu rèm cửa sổ đơn giản ngay tại nhà cho bạn thỏa sức sáng tạo.

Để tiết kiệm chi phí nhiều người tự tìm tòi cách may rèm cửa tại nhà để tự may trang trí cho các khung cửa sổ nhà mình. Có nhiều cách may khác nhau, ngoài nguyên liệu được sử dụng phổ biến là vải thì nhiều người lại sáng tạo trên nền chất liệu khác như giấy hay ống hút. Cách làm này giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí đồng thời cũng tạo nên một tấm rèm cửa lạ mắt, độc đáo không lẫn vào đâu.

Tự làm rèm cửa handmade không cần máy may

Cách làm được chia sẻ dưới đây rất đơn giản, bạn không cần tốn quá nhiều công sức cho việc may một chiếc rèm cửa cũng như phụ thuộc vào máy may, chỉ bằng vài động tác đơn giản là bạn đã tự may cho mình một chiếc rèm treo cửa tuyệt đẹp rồi.

Tự làm rèm cửa handmade không cần máy may

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Một tấm vải lớn màu sắc bạn tự chọn( tùy theo kích thước khung cửa sổ mà bạn chuẩn bị cho đủ)
  • Một cuộn bông mếch (là bông lót bên trong lớp may)
  • Ghim nút, kéo cắt
  • Khăn bông mỏng
  • Thanh treo rèm + móc treo

Cách làm như sau

Bước 1: Miếng vải bạn chuẩn bị chỉ là theo kích thước áng chừng không chuẩn xác, việc đầu tiên  bạn cần làm là dùng thước đo khung cửa sổ nhà bạn. Nguyên tắc chung thì rèm cửa nhà bạn sẽ rộng hơn 1,5 lần so với kích thước cửa sổ để đảm bảo phần rèm khi kéo ra có độ xếp vừa phải nhất.

Bước 2: Sau khi đo xong, bạn tính kích thước rèm cắt theo công thức như sau: khung cửa của bạn được đo theo chiều dài và chiều rộng, đối với chiều dài thì bạn công thêm 5cm cho mỗi chiều trên và xuống, còn chiều rộng cộng 10cm cho cả hai chiều rồi cắt vải theo thông số bạn vừa tính.

Bước 3: Tiếp đến, bạn chải miếng vải vừa cắt ra, gấp dọc phần mép vải bên phải vào khoảng 2,5cm, dùng ghim nút cố định nếp gấp đó lại. Dùng bàn là nóng là dọc phần mép gấp đó cho vào nếp, phẳng. Sau đó, bạn cắt miếng bông mếch theo chiều rộng nếp gấp, lật phần mép gấp lên và để miếng bông mếch phía dưới giữa hai lớp vải. Lấy một chiếc khăn bông mỏng hơi ẩm đặt lên, để bàn là trên bề mặt khăn giữ khoảng 10 giây rồi bỏ ra làm tương tự với phần nếp gấp tiếp theo.

Bước 4: Là hết xong mép gấp một lượt, bạn rút ghim nút ra là lại thêm một lượt nữa để đảm bảo rằng nếp gấp mép rèm đã được là phẳng. Các nếp gấp mép sau bạn làm tương tự như nếp gấp mép đầu tiên cho đến khi hết cả bốn mép rèm.

Bước 5: Cuối cùng tấm rèm của bạn đã hoàn thành, bạn chỉ cần thêm các phụ kiện rèm cửa như thanh treo rèm cùng các móc treo lên, đưa rèm kẹp vào là ô cửa sổ của bạn đã được trang trí một chiếc áo mới vô cùng đẹp đẽ rồi. Cách làm thật đơn giản phải không, hãy bắt tay vào làm ngay thôi!

Tự làm rèm cửa bằng giấy màu

Bạn có tin không khi những mẩu giấy màu lại hô biến thành tấm rèm cửa trang trí cho căn phòng nhà bạn. Một tấm rèm cửa bằng giấy màu quả là sự sáng tạo độc đáo, không gian nhà bạn như được thổi một làn gió mới mẻ.

Tự làm rèm cửa bằng giấy màu

Nguyên liệu dùng làm rèm cửa

  • Giấy màu là nguyên liệu không thể thiếu. Tùy sở thích mà bạn chọn màu sắc khác nhau, có thể chọn một màu hoặc chọn đa sắc đều được.
  • Dụng cụ may rèm: ghim băng, kéo cắt, kim chỉ.

Cách làm rèm cửa bàng giấy màu

Bước 1: Đầu tiên bạn cần đo khung cửa sổ bạn muốn treo rèm, chuẩn bị lượng giấy phù hợp, dùng kéo cắt các tấm giấy màu đó ra theo từng kích thước bạn muốn. Vì rèm giấy bạn thỏa thích sáng tạo ra các hình thì khác nhau như hình bông hoa, ngôi sao, móc xích… nên cách cắt cũng theo đó mà khác nhau tùy váo trí tưởng tượng của bạn.

Bước 2: Cắt 2 mẫu giấy có chiều dài, chiều rộng bằng nhau, chập hai mẩu giấy đó lại rồi lấy ghim băng cố định lại một đầu. Tiếp đến bạn gập hai đầu mẩu giấy còn lại cong xuống chụm vào nhau và cũng cố định bằng ghim băng là bạn đã làm được hình trái tim bạn mong muốn.

Bước 3: Cứ tiếp tục làm theo cách trên cho đến khi bạn làm được lượng trái tim đủ nhiều để treo thành một chiếc rèm. Dùng kim chỉ nối các hình trái tim lại với nhau tạo thành một dây dài bằng chiều dài cửa sổ. Treo lần lượt từng dây đó lên phủ kín ô cửa thì dừng lại.

Như vậy chỉ bằng nguyên liệu dễ tìm, cách làm vô cùng dễ dàng bạn đã biến tấu những mẩu giấy màu bình thường thành một tấm rèm độc đáo tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn. Đừng làm một mình, bạn nên rủ mọi người trong nhà cùng tham gia làm để tăng thêm tình đoàn kết nhé.

Cách làm rèm cửa bằng ống hút độc, lạ

Ống hút là vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, một chiếc ống hút có thể làm ra được nhiều việc có ích hơn bạn tưởng tượng, chẳng hạn như biến nó thành nguyên liệu làm rèm cửa. Sau mỗi lần dùng bữa, bạn có thể giữ lại chiếc ống hút để tái chế nó hoặc mua ở các cửa hàng đều có.

Cách làm rèm cửa bằng ống hút độc, lạ

Nguyên liệu làm rèm cửa bằng ống hút

  • Ống hút là nguyên liệu đầu tiên được nhắc đến và bạn cần phải chuẩn bị một lượng lớn ống hút đấy.
  • Kéo, kim chỉ
  • Một số đồ trang trí gắn thêm

Cách làm rèm cửa bằng ống hút

Bước 1: Đầu tiên bạn cần làm đó là cắt ống hút theo chiều dài bạn muốn hoặc để nguyê. Sắp xếp các màu sắc trên ống hút lộn xộn vào nhau tạo cảm giác vui mắt mỗi lúc bạn ngắm nhìn.

Bước 2: Cắt xong, bạn xuôn chỉ vào kim, chọc kim vào giữa tùng chiếc ống hút luồn chỉ qua, cứ thế cho đến khi tạo thành một dải dài ống hút đủ màu sắc chạy dọc bằng khung cửa sổ phòng bạn. Muốn chiếc rèm nhà bạn thêm đẹp hơn, mỗi ống hút xuôn vào bạn nhấn nhá thêm một hạt cườm hay một bông hoa handmade vào nhé.

Bước 3: Làm xong các sợi ống hút bạn chỉ việc treo nó lên thanh treo rèm phủ kín khung cửa là công đoạn “may” rèm của bạn đã xong. Qủa là một ý tưởng tuyệt vời, những cô nàng nào hơi vụng về cũng đều tự làm được hết.

Hi vọng qua bài viết cách may các kiểu rèm cửa sổ mang đến cho bạn những ý tưởng mới lạ sáng tạo các mẫu rèm cho ngôi nhà của mình. Chia sẻ bài viết đến cho mọi người và đừng quên ghé Linh Trang để tham khảo thêm nhiều chia sẻ làm đẹp nhà cũng như tham khảo các sản phẩm rèm cửa, giấy dán tường,… nữa nhé.

Chúc các bạn luôn vui vẻ!

SẢN PHẨM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM