Cách may rèm cửa tại nhà thực ra không quá khó. Bài viết này sẽ giúp người đang muốn học may rèm có thể xác định kích thước và cách may nhanh nhất, dễ nhất.

Mỗi loại rèm lại có một cách may khác nhau. Tất cả sẽ được Linh Trang trình bày chi tiết ngay dưới đây, cùng theo dõi nếu bạn muốn nhanh chóng có được chiếc rèm đẹp như ý nhé.

Cách tính khổ vải may rèm

Thường thì kích thước của rèm sẽ không trùng với kích thước cửa. Vì khi may rèm ô rê còn có nhiều nếp gấp, đục lỗ. Hơn nữa rèm ô rê nên dài và rộng hơn khung cửa thì mới đẹp được. Do đó, để tính được kích thước vải may rèm ô rê, bạn có thể tính như sau:

Giả sử khung cửa có chiều cao 90cm và chiều rộng là 120cm

– Chiều dài vải = chiều cao cửa + phần dài hơn phía trên cửa (10cm) + phần may gập để đục lỗ phía trên rèm (19cm) + phần dài hơn phía dưới (20-30cm)

– Chiều rộng vải = chiều rộng cửa * 2.5 (độ nhún) + phần may gập hai bên (10cm)

Cách may rèm cửa xếp ly

Rèm vải là một trong những mẫu rèm được sử dụng nhiều nhất tại các căn hộ gia đình. Dù là căn phòng hiện đại hay cổ điển thì đều phù hợp với kiểu rèm này. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm nên kiểu rèm cửa đẹp đẽ này với hướng dẫn sau.

cách may rèm cửa xếp ly

Vật liệu may rèm xếp li

Đầu tiên bạn cần chọn loại vải. Vải may rèm cửa bạn có thể sử dụng vải gấm, vải lụa, vải nhung, vải cotton hay vải bố đều được. Quan trọng hơn là bạn cần phải đo được kích cỡ vải rèm phù hợp với kích thước của khung cửa.

– Ngoài ra còn cần chuẩn bị phụ kiện: dải băng trắng (rộng 10cm, chiều dài bằng với chiều dài vải), móc chữ S, thanh treo rèm.

– Dụng cụ cần chuẩn bị: thước đo, bàn là, phấn may, máy may….

Các bước may rèm xếp li

Bước 1: Vải sau khi mua về cần được là phẳng bằng bàn là. Hãy đặt tấm vải trên mặt phẳng rộng để là dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bước 2: Gập mí 2 bên rèm lại rồi may lại. Bạn có thể dùng ghim để đánh dấu rồi may cho nhanh và đẹp.

Bước 3: Gập mí bên trên và bên dưới rồi cũng may lại. Tuy nhiên, khi may phần mí bên trên, hãy nhớ để đặt dải băng màu trắng ép vào. Sau đó chạy may 2 đường chỉ dọc theo 2 bên mép của dải băng màu trắng.

Bước 4: Sau khi đã may xong các phần mí thì bạn bắt đầu tính toán khoảng cách giữa các li. Thường thì 1m vải sẽ chia là 8 li. Sau khi chia thì đo đạc và đánh dấu lại vị trí giữa các li. Sau đó gập li rèm trên dải băng trắng đã chuẩn bị trước đó (có kích thước rộng 10cm). Đánh dấu liên tục cho đến khi hết chiều rộng vải thì dừng lại. Nhớ để phân biệt được vị trí gấp li và khoảng cách giữa các li nhé.

Số lượng ống li là 2 – 3 tùy thuộc vào sở thích của chính bạn. Tiếp tục dùng bàn là để là lại rèm cho phẳng vì khi đo đạc rồi may rèm rất dễ bị nhăn.

Bước 5: Lấy móc chữ S đã chuẩn bị ra và móc vào rèm. Một đầu móc với đường chỉ may của li, đầu còn lại móc vào thanh treo. Vậy là bạn đã hoàn thành việc may rèm xếp li rồi đó.

Để tăng thêm tính thẩm mỹ cũng như làm chiếc rèm được gọn gàng hơn khi không cần đến thì hãy may thêm những chiếc dây buộc như khi may rèm cửa ô rê. Bạn cũng có thể mua sẵn loại phụ kiện rèm cửa này ở bên ngoài với mẫu mã vô cùng phong phú.

Cách may rèm cửa roman

Cách may rèm cửa roman

Vật liệu may rèm roman

– Vải: Tùy vào khả năng chắn sáng mong muốn mà bạn chọn loại vải cho phù hợp. Thông thường sẽ chọn một tấm vải dày và một tấm vải phin để lót bên trong mềm mại hơn.

– Dây kéo, dây cuốn rèm

– Thanh treo rèm kèm khóa dán Velcro

– Vòng khuyên (có thể bằng gỗ, nhựa, sắt tùy ý)

Các bước may rèm roman

Bước 1: Đo kích thưc rèm cửa

Đầu tiên bạn cần đo kích thước cửa rồi sau đó mới xác định được kích thước vải cần có. Loại rèm xếp lớp này có điểm đặc biệt đó là nó có thể treo ở bên trong hoặc bên ngoài khung cửa đều được.

Bước 2: Cắt vải

Cắt vải theo kích thước mà bạn đã đo ở trên. Sau đó từ đầu miếng vải, bạn đo một khoảng 5cm (theo chiều dọc) rồi đánh dấu vị trí này lại. Khoảng còn lại bạn chia đều nhau.

Bước 3: Cắt những tấm vải bằng nhau và bằng với chiều ngang rèm (phần này để may khe xỏ thanh suốt). Thanh suốt này sẽ được xỏ vào từng đoạn đã được đánh dấu. Bạn có thể khâu lược các dải vải để rèm không bị nhăn. Sau khi cho các thanh suốt vào rồi thì bạn may các đầu khe lại. Hãy nhớ khâu thật chặt nhé.

Lấy khuyên và khâu vào mép dưới của thanh suốt. Chú ý may các khuyên thẳng theo từng hàng dọc bạn nhé. Sau đó lại khâu nửa còn lại của khóa dán lên phần đầu bên trên của chiếc rèm.

Bước 4: Gắn thanh ngang vào vị trí đã xác định (chọn loại thanh ngang có khóa dán Velcro sẵn). Tiếp tục mang rèm lên gắn vào thanh ngang. Chú ý điều chỉnh khéo léo để khuyên tròn và dây cuộn thẳng hàng với nhau.

Bước tiếp theo bạn lấy dây luồn qua mội chiếc khuyên, khi đến khuyên cuối cùng thì thắt thật chặt lại. Lưu ý trước khi cố định trục cuốn vào trục chính hãy nhả toàn bộ dây.

Vậy là bạn lại có thêm một bộ rèm roman do tự tay mình may rồi đó.

Cách may rèm ore

Cách may rèm ore

Vật liệu may rèm ore

Ngoài vải thì bạn cần có thêm: ô – rê, mếch, dụng cụ dập lỗ, chân đỡ thanh treo rèm, cục tròn trang trí.

Các bước may rèm ore Linh Trang

Bước 1: Chuẩn bị rèm theo cách đo vải đã hướng dẫn như trên

Bước 2: Xác định phần trên, dưới của rèm

Bước 3: May gập 2 bên và may phần gấu rèm. Nếu bạn không nghĩ mình có thể may thẳng được. Vậy thì hãy sử dụng những chiếc ghim để định vị đoạn cần may. Cách này sẽ giúp bạn may đẹp và nhanh hơn đó.

Bước 4: May mếch theo kích thước đã đo bên trên. Sau đó tiếp tục may đường cố định 2 bên.

Bước 5: Dùng một chiếc bút chì hoặc phấn để đánh dấu vị trí mà bạn sẽ đặt Ô rê. Như đã nói ở trên, khoảng cách giữa hai ô – rê là 13cm. Bạn có thể rút ngắn lại từ 7cm – 10cm đều được, như vậy đỡ tốn vải hơn.

Bước 6: Bạn nên may thêm một hoặc hai chiếc dây buộc để tạo điểm nhấn cho rèm. Cũng là để buộc rèm lại khi cần thiết.

Bước 7: Dập lỗ ô – rê rồi dùng 2 miếng nhựa móc 2 ô – rê lại với nhau. Và đừng quên nối các miếng nhựa trong suốt giữa 2 ô rê lại với nhau

Cuối cùng thì chỉ cần treo rèm vào thanh treo, treo lên nữa là xong rồi đó.

Cách may rèm cửa tại nhà quả thực không quá khó. Cái bạn cần là phải có đủ nguyên liệu, máy móc để thực hiện. Hy vọng với những hướng dẫn phía trên sẽ giúp bạn có thể tự học may rèm tại nhà thành công.
Hoặc bạn có thể đặt hàng ngay dịch vụ của Nội Thất Linh Trang để được mang mẫu tư vấn miễn phí tại nhà 24/7.

Yêu cầu tư vấn 📲

 

SẢN PHẨM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM